Khi lựa chọn chỗ đặt máy chủ bạn nên lưu ý điều gì

Tầm quan trọng của Uptime bạn cần biết khi lựa chọn nhà cung cấp cho thuê chỗ đặt máy chủ

Để đánh giá các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ trước khi ký hợp đồng thuê, bạn sẽ cần căn cứ vào nhiều đặc điểm nhưng một điểm quan trọng mà bạn nên nhớ đánh giá kỹ là chỉ số uptime.

Khi tìm chỗ đặt máy chủ vấn đề gì bạn nghĩ đến đầu tiên, hệ thống làm mát, hệ thống phòng cháy chữa cháy hay thiết kế không gian lắp đặt máy chủ?…

Với những người giàu kinh nghiệm về việc thuê chỗ đặt máy chủ, vấn đề họ nghĩ đến đầu tiên là độ ổn định của hệ thống. Sự ổn định cao sẽ giúp máy chủ chạy tốt, cho hoạt động truy cập vào dữ liệu thông tin nhẹ nhàng, dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, công sức. Qua đó giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả, đạt doanh thu tốt hơn.

Muốn biết hệ thống mà nhà cung cấp dịch vụ sử dụng có ổn định hay không, có đảm bảo máy chủ vận hành êm ái, hạn chế tối đa các sự cố hay gián đoạn xảy ra thì bạn cần xem kỹ chỉ số “uptime” của hệ thống.

Có thể nói thời gian “uptime” của dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đạt tỉ lệ càng cao thì độ ổn định của hệ thống càng cao, nếu chỉ số “uptime” đạt đến con số 99.999% thì có nghĩa tốc độ vận hành của máy chủ càng tốt, bạn có thể truy cập vào dữ liệu của mình gần như ngay tức thời ở mọi thời điểm.

Hệ thống điều hòa phòng máy

Hệ thống điều hòa là một trong những yêu cầu cần thiết phải có trong phòng máy chủ vì máy chủ hoạt động xuyên suốt như vậy thì sau một thời gian sẽ trở nên rất nóng và dễ dẫn đến vấn đề nhanh hỏng hóc. Ngoài ra, hệ thống điều hòa làm mát của Data Center cũng phải đáp ứng các điều kiện:

  • Kiểm soát nhiệt độ chính xác (giao động trong khoảng 1 độ C).
  • Kiểm soát độ ẩm chính xác (giao động trong khoảng 5%).
  • Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện đại, tân tiến nhất.
  • Vận hành liên tục, ổn định, tin cậy (24h/ngày, 365 ngày/năm).
  • Điều khiển vi xử lý tốc độ quạt và giám sát bộ lọc khí.
  • Đảm bảo độ ồn thấp bằng cách hấp thụ âm.

Hệ thống quản lý trung tâm

Giám sát và điều khiển hệ thống mạng internet, nguồn điện, điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống an ninh vào/ra các Data Center.

  • Hệ thống quản lý mạng NMS (Network Management System), MRTG Network Monitor của trung tâm điều hành phải có khả năng giám sát toàn bộ trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, máy chủ, đường truyền…
  • Theo dõi các thông số về môi trường chỗ đặt máy chủ chất lượng: nhiệt độ, độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ của phòng máy, nhờ đó kỹ thuật viên có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động phù hợp với hoạt động, công suất của máy chủ.
  • Kết nối với máy chủ Syslog (System log) để kiểm tra nhật ký hoạt động của hệ thống.
  • Hệ thống Camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi mọi hình ảnh bên trong và bên ngoài Data Center
  • Trung tâm điều hành phải có khả năng hỗ trợ khách hàng trong việc giám sát, tương tác với máy chủ từ xa, tác động tới CMOS và không nhất thiết phải lên Data Center nhưng vẫn xử lý được như xử lý trực tiếp máy chủ của khách hàng.

Hệ thống an toàn bảo mật

Đây là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp, bởi thông tin, dữ liệu là trái tim, khối óc, quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt bạn cần đảm bảo những cam kết về bảo mật đối với nhà cung cấp. Bên cạnh đó bạn cũng phải tự thực hiện các biện pháp an ninh, bảo mật chặt chẽ để bảo vệ dữ liệu của mình.

Hầu hết các dịch vụ đặt chỗ hiện nay đều đảm bảo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt cho trung tâm dữ liệu của mình.

Hệ thống kiểm soát ra vào, vân tay, thẻ từ, camera giám sát,…đảm bảo không thể có xâm nhập khi chưa xác thực chức danh, vai trò và quyền ra vào. Để vào được hệ thống trung tâm dữ liệu, bản thân khách hàng phải thực hiện rất nhiều thủ tục xác minh. Quá trình xác minh kỹ càng này sẽ đảm bảo cho hệ thống của bạn được an toàn, tránh các ý định xâm nhập có chủ đích.

Một số đơn vị, nhà cung cấp cho thuê chỗ đặt máy chủ uy tín:

VNPT IDC

VNPT có những ưu thế vượt trội về hạ tầng Khả năng cung cấp 63/63 Tỉnh/ Thành trên toàn quốc với Backbone 1,71bps Chiếm trên 65% thị phần dịch vụ Internet tại Việt Nam Kết nối với 10 ISP quốc tế và 8 ISP trong nước (Google 2,4Tbps, Viettel 400Gbps, FPT 380Gbps) Tổng dung lượng băng thông quốc tế đạt 885Gbps (Chiếm 70% băng thông quốc tế tại Việt Nam) có cả trên đất liền và cáp biển với nhiều đối tác và các hướng khác nhau. IDC đạt tiêu chuẩn tại nhiều địa điểm trải dài từ Bắc vào Nam.
Các doanh nghiệp khi thuê chỗ đặt máy chủ tại VNPT hoàn toàn được hưởng cơ sở hạ tầng IDC hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn 24/7

Như vậy đến nay VNPT VinaPhone đã có một hệ thống 8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuê/mua dịch vụ CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ ngành và khách hàng doanh nghiệp

Viettel IDC

Viettel IDC hiện nay có 5 datacenter gồm: TTDL Pháp Vân, TTDL Hòa Lạc, TTDL Hoàng Hoa Thám (TP. HCM), TTDL Bình Dương, TTDL Đà Nẵng. Diện tích tổng lên tới 23000 m2, số rack lên tới 4000 rack chuẩn 42U. Những trung tâm dữ liệu này đều được xây dựng với chuẩn quốc tế Tier III.

Ưu điểm:

   • Là Thương hiệu lớn.
   • IDC được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất hiện nay. Viettel cũng ứng dụng rất nhiều tiện ích công nghệ mới, tiện lợi vào hạ tầng cũng như khâu chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

Nhược điểm:

   • IDC xa, bất tiện cho khách hàng.
   • Đội ngũ nhân viên mỏng, xa trung tâm.
   • Mới tập trung phát triển dịch vụ trong khoảng 3 năm gần đây.

FPT

FPT hiện nay có 4 trung tâm dữ liệu: 1 trong những trung tâm mới nhất được xây dựng và thiết lập đó là trung tâm dữ liệu Phạm Hùng đặt tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm mới mở rộng này có thể đáp ứng được tới 300 RACK. Data center EPZ của FPT Telecom đạt chứng chỉ quốc tế Uptime Tier III do Mỹ chứng nhận và trở thành nước thứ 3 sở hữu chứng nhận uy tín này trước đó là các nước Malaysia và Indonesia.

Ưu điểm:

   • Là đơn vị có Thương hiệu nhiều lĩnh vực
   • Lực lượng bán hàng đông đảo chuyên nghiệp. FPT có đội ngũ bán hàng và Cộng tác viên đông đảo, nhiệt tình và chịu khó đeo bám khách hàng.
   • Có lượng máy chủ lắp ráp trong nước giá rẻ.

Nhược điểm:

   • Chất lượng dịch vụ đặc biệt là băng thông thực tế thường thấp hơn nhiều so với thông số lý thuyết.
   • Đôi khi xảy ra sự cố về mạng đường truyền.

CMC Telecom


CMC hiện nay là 1 trong những nhà cung cấp lớn uy tín tại Việt nam với đầy đủ các dịch vụ như phần mềm, máy chủ, server, … Sau 2 năm triển khai và xây dựng ngày 12/10/2012, công ty chính thức khai trương Data Center hiện nằm tại khu công nghệ cao TPHCM với diện tích 500 m2.

Ngoài ra 2 datacenter của CMC lần lượt tại Hà nội và TPHCM cũng đã gia nhập những tổ chức liên minh datacenter lớn tại châu Á. Datacenter xây dựng có khả năng lưu trữ với 7000 máy chủ, tương đương với 300 tủ Rack. Với hạ tầng thiết bị đạt chuẩn Tier III (1 trong những chuẩn quốc tế khi xây dựng data center hiện nay), CMC tự tin đáp ứng được cho người sử dụng về công nghệ, tính bảo mật, cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất

Ưu điểm:

   • Có thể kết hợp với các dự án về tích hợp hệ thống.
   • Vị trí nội thành thuận tiện gần doanh nghiệp.

Nhược điểm:

   • Giá trị thương hiệu ngày càng giảm sút.
   • Hạ tầng mạng lưới yếu, đường truyền thấp.
   • Chất lượng dịch vụ không cao.
   • Lực lượng bán hàng mỏng, yếu.

Netnam

Ưu điểm:

  • Là đơn vị đi sau, tích hợp nhiều giải pháp tiện ích trên nền trung tâm dữ liệu.
  • Tích cực trong công tác tài trợ, quảng bá Thương hiệu.

Nhược điểm:

  • Trung tâm dữ liệu chưa đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên dịch vụ giá trị gia tăng gắn liền được phát triển hiệu quả nên cũng được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Kết luận

Với những thông tin trên thì ta cũng có thể thấy được rằng để xây dựng, vận hành một hệ thống máy chủ chất lượng cao và đảm bảo an toàn thì phải cần đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn và yếu tố khác nhau theo đúng tiêu chuẩn đề ra cho mỗi doanh nghiệp thì mới hoạt động về lâu dài, ổn định được.

Tất cả các yếu tố:  từ mặt bằng, hệ thống máy móc,  an ninh bảo mật, an toàn dữ liệu, hệ thống điện, hệ thống điều hòa, ánh sáng, hệ thống cảnh báo… đều là những yếu tố quan tâm bậc nhất khi lựa chọn nhà cung cấp trung tâm dữ liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *