Hướng dẫn kiểm tra cấu hình server, PC, Laptop

Laptop, PC hay máy chủ (server) ngày nay được hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ dùng để phục vụ công việc và lưu trữ, quản lý tài nguyên, dữ liệu, người dùng.
PC và Laptop có thể phổ biến hơn nhưng máy chủ (server) lại ít người dùng biết cách đọc các thông số phần cứng, kiểm tra cấu hình máy chủ. Mặt khác, các doanh nghiệp đều hiểu tầm quan trọng của việc lựa chon nhà cung cấp máy chủ uy tín trên thị trường như HP, DELL, IBM… để chọn cho  mình một hãng sản xuất  máy chủ uy tín và lựa chon  cho doanh nghiệp mình cấu hình phù hợp với nhu cầu, và cách nhận biết nhà sản xuất, các linh kiện bên trong server.
Viettelco sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cấu hình server  gồm : Mainboard, CPU, HDD, RAM  như sau:

1. Đối với PC, Laptop
Cách #1: Sử dụng lệnh systeminfo
Thực hiện: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh cmd => nhấn Enter để thực hiện. (Hoặc bạn có thể nhấn vào nút Start => nhập vào cmd => sau đó nhấn cmd.exe để chạy.
Ở cửa sổ tiếp theo bạn nhập lệnh systeminfo => sau đó nhấn Enter

Bạn đợi một lát để máy tính kiểm tra thông tin. Sau khi hoàn thành chúng ta sẽ thấy các thông số sau:

Cách #2: Sử dụng lệnh dxdiag

Bạn có thể mở nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh dxdiag=> nhấn Enterđể thực hiện.

Hoặc bạn cũng vào Start => gõ dxdiag => sau đó chạy dxdiag.exe

Các bạn có thể thấy được:

  • Computer Name:Hiển thị tên máy tính.
  • Operating System:Hệ điều hành máy tính.
  • Language:Ngôn ngữ sử dụng.
  • System Manufacturer:Hãng sản xuất.
  • Bios:Hiển thị ngày tháng cập nhật và phiên bản bios đang sử dụng.
  • Processor:Chíp Pertium(R) Dual-Care CPU, E5300 @ 2.6GHz (2CPU), Tốc độ xử lý 2.6GHz
  • Memory:Bộ nhớ Ram là 2GB.

2. Đối với máy chủ ( server)
a. Kiểm tra Mainboar và nhà sản xuất

– Để kiểm tra xem nhà sản xuất server, bạn sử dụng lệnh dmidecode | grep “System Information” –A 9, lệnh này cho phép xem thông tin về nhà sản xuất server.

– Để kiểm tra xem  thông tin Mainboard, bạn sử dụng lệnh dmidecode | grep “Base Board” – A 10, lệnh này sẽ xuất ra màn hình thông tin Mainboard của server, tuy nhiên không phải tất cả server đều có thông tin này.

b. Kiểm tra CPU

– Để kiểm tra xem  thông tin về CPU, bạn sử dụng lệnh sau cat /proc/cpuinfo | head –n 25. Lệnh này sẽ trả về thông tin của CPU trong server, tuy nhiên sẽ chỉ trả về thông tin của từng Core.

– Để lấy thông tin về tổng số core của CPU, bạn chạy  lệnh cat /proc/cpuinfo | grep processor | wc -l

 

c. Kiểm tra RAM

– Để kiểm tra xem dung lượng bộ nhớ RAM trên server, bạn dùng lệnh cat /pro/meminfo Lệnh này sẽ trả về các thông tin về bộ nhớ RAM, trong đó MemTotal chính là tổng dung lượng bộ nhớ RAM đang có trong server.

d. Kiểm tra HDD

– Để kiểm tra  xem  thông tin HDD, bạn sử dụng lệnh cat /proc/scsi/scsi. Lệnh này sẽ trả về thông tin những HDD vật lý đang được lắp trong server tuy nhiên chỉ bao gồm model HDD chứ không bao gồm dung lượng.

– Để kiểm tra xem dung lượng HDD, bạn dùng lệnh fdisk –l | grep Disk. Lệnh này sẽ liệt kê dung lượng các HDD đang được lắp.

Trên đây là hướng dẫn các bạn cách kiểm tra các thông số phần cứng laptop/PC, kiểm tra cấu hình máy chủ server, bạn có thể kiểm tra được các thông số như: nhà sản xuất, các thiết bị được lắp trên server của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *