Dự báo xu hướng an ninh mạng năm 2020

Công nghệ thông tin được cho là ngành có xu hướng phát triển nhanh và mạnh nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại. Việc phải cập nhật liên tục các thay đổi đòi hỏi các doanh nghiệp trong thị trường công nghệ thông tin phải nắm bắt được các xu hướng cũng như cập nhật các lĩnh vực để nắm bắt và đón đầu.

Cùng với việc phát triển bùng nổ dịch vụ công nghệ thông tin thì các vấn đề liên quan đến an ninh mạng cũng trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu cả ở trong nước và thế giới. Một số dự báo về các xu hướng phát triển của an ninh mạng trong năm 2020 như sau:

1. Sử dụng trí thông minh nhân tạo trong phòng và chống lại các vấn đề gây bảo mật.

Trí thông minh nhân tạo (AI) là phát triển mang tầm đột phá của con người, việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào các lĩnh vực từ công nghệ thông tin đến các lĩnh vực khác cũng đủ thấy được sự phổ biến và ưu việt của các trí thông minh nhân tạo này. Hiện nay các trí thông minh nhân tạo được ứng dụng nhiều trong các vấn đề bảo mật và đảm bảo an ninh mạng, tạo ra bức tường phòng chống hiệu quả các mã độc cho hệ thống của người dùng. Nhận diện và ngăn chặn các mã độc hay các tình huống tấn công mạng được cho là cách tối ưu hơn là việc sửa chữa và khắc phục lại hệ thống sau khi bị nhiễm mã độc.

2. Liên kết các chuỗi cung ứng

Các chuỗi cung ứng đang thực hiện việc liên kết với nhau để đảm bảo lợi ích, bảo vệ cho khách hàng đồng thời cũng bảo vệ chuỗi cung ứng dịch vụ. Việc thực hiện liên kết các chuỗi cung ứng giúp hạn chế được các nguy cơ tấn công mạng từ các phần còn thiếu sót từ giai đoạn trước như các thiết bị cũ, các lỗ hổng trên phần mềm, các thiết bị không có sự bảo vệ và các tài khoản truy cập. Hạn chế được các vấn đề trên giúp người dùng được bảo vệ và tình trạng an ninh mạng được nâng cao.

Trong tương lai, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều sự hợp tác trên phạm vi rộng hơn và chính thức hơn. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp công nghệ sẽ đặt khách hàng lên hàng đầu, đồng thời hiểu được sự phức tạp của chuỗi cung ứng hiện đại.

3. Thực hiện cloud hóa dữ liệu

Việc sử dụng các hệ thống cloud và thực hiện đồng bộ dữ liệu lên cloud là một trong những bước đi chiến lược đảm bảo an toàn cho dữ liệu trước sự tấn công mạng ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Trước khi tất cả các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật tốt nhất thì ngay cả những tấn công cơ bản như Trojan, Ransomware vẫn luôn là mối đe dọa, nhất là khi hiện nay các công ty đang có xu hướng tập trung vào việc nâng cao năng suất và sự linh hoạt cho nhân viên bằng việc cho phép sử dụng thiết bị cá nhân để xử lý công việc.

Các giải pháp độc lập hay máy chủ sở tại sẽ không thể là giải pháp bền vững cho các cuộc tấn công trực tuyến. Cloud chính là chìa khóa thực sự, cung cấp các công cụ tăng cường an ninh cho doanh nghiệp như sức mạnh AI, hay các biện pháp bảo vệ như kiểm tra vị trí đăng nhập hoặc xác thực thứ cấp, mà không khiến lưu lượng truy cập bị ngắt quãng.

4. Thay thế các mật khẩu ký tự bằng Zero Trust

Việc đặt mật khẩu ký tự như hiện nay vẫn không thể đảm bảo cho hệ thống của người dùng vì thế xu hướng phát triển của bảo mật an ninh mạng được đặt lên hệ thông mới Zero Trust.

Zero Trust sẽ là giải pháp trong tương lai, giống như tên gọi của nó, các hệ thống Zero Trust không tự động đồng ý và cấp phép bất cứ điều gì diễn ra bên trong phạm vi bảo vệ. Vì vậy, ngay cả khi các truy cập đáng ngờ có thể vượt qua những firewall, chúng vẫn sẽ cần phải thực hiện các yếu tố xác thực bổ sung để tiếp cận các phần khác nhau trong hệ thống.

Xác thực nhiều yếu tố cho các người dùng có thể giúp giảm hơn 99,9% nguy cơ sử dụng danh tính trái phép. bằng cách sử dụng sinh trắc học và các cách xác định bằng danh tính khác nhau, các tổ chức có thể tăng cường mức độ an toàn và hợp lý hóa trải nghiệm người dùng, đồng thời mở rộng quy mô mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư cá nhân.

5. Quy mô tấn công mạng

Các cuộc tấn công mạng được mở rộng quy mô thay vì hướng đến đối tượng là người dùng, các tin tặc có thể tấn công trực tiếp vào hệ thống của quốc gia dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về dữ liệu và phát triển của quốc gia.

Trên xu hướng gia tăng nhanh chóng của các loại hình tấn công an ninh mạng thì việc các doanh nghiệp và người dùng nắm bắt được các xu hướng trên để đề phòng và tìm phương án khắc phục khi trở thành đối tượng của các cuộc tấn công mạng nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.