10 phần mềm IDE Python tốt nhất

Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung để xây dựng mọi thứ; từ phát triển web, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo đến tính toán khoa học. Nó cũng có thể được sử dụng để phát triển phần mềm, trò chơi, ứng dụng máy tính và hơn thế nữa.

Nó dễ học, có cú pháp và cấu trúc thụt lề gọn gàng. Và IDE (Integrated Development Environment), đối với một số mở rộng, có thể xác định trải nghiệm lập trình của một người khi học hoặc phát triển bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Có rất nhiều IDE Python trên mạng, trong bài viết này, Viettelco sẽ liệt kê các IDE Python tốt nhất cho Linux. Cho dù bạn là người mới lập trình hay là một nhà phát triển có kinh nghiệm, chúng đều có thể giúp bạn.

1. PyCharm

PyCharm là một IDE Python mạnh mẽ, đa nền tảng, có thể tùy chỉnh cao và có thể cắm được, tích hợp tất cả các công cụ phát triển ở một nơi. Nó có nhiều tính năng và có trong một cộng đồng (miễn phí và mã nguồn mở) cũng như các phiên bản chuyên nghiệp.

Nó cung cấp tính năng hoàn thành mã thông minh, kiểm tra mã và có tính năng đánh dấu lỗi đáng chú ý và các bản sửa lỗi nhanh. Nó được phát hành với khả năng tái cấu trúc mã tự động và khả năng điều hướng tuyệt vời.

PyCharm Python IDE

Có các công cụ dành cho nhà phát triển tích hợp như trình gỡ lỗi tích hợp và trình chạy thử nghiệm; Trình biên dịch Python; một thiết bị đầu cuối tích hợp sẵn; tích hợp với VCS chính và các công cụ cơ sở dữ liệu tích hợp sẵn và hơn thế nữa. Nó rất phổ biến trong giới lập trình Python và được thiết kế cho các nhà phát triển chuyên nghiệp.

2. Wing Python IDE

Wing Python IDE là một IDE Python chuyên nghiệp, có thể tùy chỉnh cao và linh hoạt với trình gỡ lỗi mạnh mẽ và trình chỉnh sửa thông minh. Nó cho phép phát triển Python tương tác một cách nhanh chóng, chính xác và thú vị.

Một số tính năng nổi tiếng của nó bao gồm khả năng gỡ lỗi cực kỳ mạnh mẽ, điều hướng mã, kiểm tra đơn vị tích hợp, phát triển từ xa, v.v. Nếu bạn thích sử dụng Vim, thì Wing liên kết tuyệt vời với trình soạn thảo Vim.

Wing Python IDE

Nó có tích hợp phong phú với App Engine, Django, PyQt, Flask, Vagrant và hơn thế nữa. Nó hỗ trợ quản lý dự án và kiểm soát phiên bản với Git, Mercurial, Bazaar, Subversion và nhiều người khác. Nó cũng đang trở nên phổ biến đối với các nhà phát triển Python và nhiều người dùng hiện thích nó hơn PyCharm.

3. Eric Python IDE

Eric là một IDE Python giàu tính năng, được viết bằng Python. Nó dựa trên bộ công cụ Qt UI đa nền tảng, được tích hợp với điều khiển trình soạn thảo Scintilla rất linh hoạt. Nó có số lượng biên tập viên không giới hạn.

Nó cung cấp bố cục cửa sổ có thể định cấu hình, đánh dấu cú pháp có thể định cấu hình, tự động hoàn thành mã nguồn, mẹo gọi mã nguồn, gấp mã nguồn, đối sánh dấu ngoặc nhọn, đánh dấu lỗi và cung cấp chức năng tìm kiếm nâng cao bao gồm tìm kiếm và thay thế trên toàn dự án.

Eric Python IDE

Eric có một trình duyệt lớp và trình duyệt web tích hợp, giao diện điều khiển phiên bản tích hợp cho các kho Mercurial, Subversion và Git dưới dạng các plug-in cốt lõi và hơn thế nữa. Một trong những tính năng quan trọng nhất của nó mà nhiều IDE Python còn thiếu là hệ thống tài liệu mã nguồn tích hợp.

4. PyDev

PyDev là một IDE Python mã nguồn mở, giàu tính năng cho Eclipse. Nó hỗ trợ tích hợp Django, hoàn thành mã, hoàn thành mã với tự động nhập, gợi ý loại và phân tích mã.

Pydev Python IDE

Nó cung cấp tái cấu trúc, trình gỡ lỗi, trình gỡ lỗi từ xa, trình duyệt mã thông báo, bảng điều khiển tương tác, tích hợp kiểm tra đơn vị, phạm vi mã và tích hợp PyLint. Nó cho phép bạn tìm tài liệu tham khảo bằng phím tắt (Ctrl+Shift+G). Bạn có thể sử dụng nó để phát triển Python, Jython và IronPython.

5. IDE Python Spyders

Spyder là một IDE Python khoa học với nhiều tính năng để nghiên cứu, phân tích dữ liệu và tạo gói khoa học. Nó đi kèm với một trình soạn thảo đa ngôn ngữ với trình duyệt chức năng/lớp, các tính năng phân tích mã (với hỗ trợ cho pyflakes và pylint), hoàn thành mã, phân chia theo chiều ngang và dọc cũng như tính năng định nghĩa goto.

Spyder Python IDE

Nó có một bảng điều khiển tương tác, trình xem tài liệu, trình khám phá biến và trình khám phá tệp. Spyder cho phép tìm kiếm các truy vấn trên nhiều tệp trong dự án của bạn, với sự hỗ trợ đầy đủ cho các biểu thức chính quy.

6. Pyzo Python IDE

Pyzo là một IDE đơn giản, miễn phí và mã nguồn mở cho Python. Nó sử dụng conda, một hệ sinh thái và trình quản lý gói nhị phân cấp hệ thống, bất khả tri hệ điều hành. Tuy nhiên, nó hoạt động mà không cần bất kỳ trình thông dịch Python nào. Mục tiêu thiết kế chính của nó là đơn giản và có tính tương tác cao.

Pyzo Python IDE

Nó được tạo thành từ một trình soạn thảo, một trình bao và một loạt các công cụ tiêu chuẩn hữu ích như trình duyệt tệp, cấu trúc nguồn, trình ghi nhật ký và tính năng trợ giúp tương tác để giúp lập trình viên theo nhiều cách khác nhau. Nó cung cấp hỗ trợ Unicode đầy đủ trong cả trình soạn thảo và trình bao. Và bạn có thể chọn giữa các chủ đề Qt khác nhau để sử dụng.

7. Thonny Python IDE

Thonny là một IDE Python mã nguồn mở dành cho những người mới bắt đầu chưa có kiến ​​thức về học và phát triển Python. Nó đi kèm với Python 3.7 và có các tính năng rất cơ bản và đơn giản mà các nhà phát triển mới có thể dễ dàng hiểu được.

Các tính năng cơ bản bao gồm trình gỡ lỗi đơn giản với các phím chức năng F5, F6 và F7 để gỡ lỗi mã, cung cấp tùy chọn để xem cách Python đánh giá biểu thức của bạn, đánh dấu lỗi cú pháp, hỗ trợ hoàn thành mã tự động và trình quản lý gói Pip để cài đặt các gói của bên thứ ba.

Thonny Python IDE

8. IDLE Python IDE

IDLE là một môi trường phát triển và học tập tích hợp mã nguồn mở và phổ biến của Python dành cho các lập trình viên cấp độ mới bắt đầu muốn học lập trình phát triển python mà không có kinh nghiệm trước.

IDLE là một nền tảng đa nền tảng và đi kèm với các tính năng cơ bản cho phép bạn chỉnh sửa, chạy và gỡ lỗi các dự án Python của mình trong một giao diện người dùng đồ họa đơn giản. IDLE được mã hóa bằng chương trình Python 100% và nó sử dụng bộ công cụ Tkinter GUI để xây dựng các cửa sổ của nó.

IDLE Python IDE

9. GNU Emacs Python

Emacs là một trình soạn thảo văn bản miễn phí, có thể mở rộng, có thể tùy chỉnh và đa nền tảng. Emacs đã hỗ trợ Python thông qua “python-mode”. Nếu bạn là người hâm mộ Emacs, bạn có thể xây dựng một IDE hoàn chỉnh cho Lập trình Python bằng cách tích hợp các gói được liệt kê trong hướng dẫn Lập trình Python trong Emacs trong wiki Emacs.

Emacs Editer

10. Vim Editor

Vim là một trình soạn thảo văn bản phổ biến, mạnh mẽ, có thể định cấu hình và trên hết là có thể mở rộng. Nó nhanh và thường được nhiều người dùng Linux sử dụng làm môi trường phát triển Python. Để định cấu hình nó như một IDE, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng Python-mode, một plugin để phát triển các ứng dụng Python trong Vim.


Vim Editor

VIM có thể là một khó khăn để cấu hình đặc biệt là đối với người dùng mới, nhưng một khi bạn vượt qua nó, bạn sẽ có một kết hợp hoàn hảo (ý tôi là Vim và Python). Có một số tiện ích mở rộng mà bạn có thể sử dụng để thiết lập IDE chuyên nghiệp, chính thức cho Python. Tham khảo tài liệu Vim và Python wiki để biết thêm thông tin.

Tóm lược

Trong bài viết này, Viettelco đã chia sẻ 10 IDE Python tốt nhất cho Linux. IDE tốt nhất là IDE phù hợp nhất với bạn. Viettelco hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn 1 IDE phù hợp với mình. Nhưng có thể khẳng định, cho dù bạn sử dụng phần mềm nào từ bài viết này, bạn sẽ không thể không hài lòng với kết quả đạt được.